Skip to main content

Tâm Phát An- Sửa chữa, Thi công điện nước tại Hà Nội

Hotline tư vấn 0969384448

Lắp đặt bồn nước trên mái tôn hoặc sân thượng là cách khá phổ biến của nhiều gia đình để tiết kiệm diện tích. Việc lắp đặt này tồn tại những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không thực hiện đúng cách. Các lỗi sai thường gặp có thể kể đến như vị trí đặt chưa phù hợp, thiết kế sai chân đế,… Hãy theo dõi bài viết này để để tìm hiểu các đặt bồn nước đúng chuẩn nhé.

Cách thay phao điện bồn nước

Thông tắc chậu rửa bát tại hà nội

1. Có nên lắp đặt bồn nước trên mái tôn không?

Bồn nước rơi từ trên cao gây hậu quả nghiêm trọng là một bài học đắt giá về sự an toàn khi lắp đặt bồn nước trên cao. Điều này càng đáng lo ngại hơn ở những nơi có nhà cũ, khu tập thể hay những công trình không chắc chắn.

Tuy nhiên, việc để bồn nước trên cao khá tiện lợi cho những công trình nhỏ, ít tốn kém không gian. Để lắp đặt bồn nước trên nóc nhà, mái tôn hay sân thượng bạn cần đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật và chất lượng bồn nước, vị trí lắp đặt an toàn, chịu được lực,… Khi đó, bạn có thể yên tâm về việc lắp đặt bồn nước của mình.

Cách lắp bồn nước trên mái tôn

2. Những điều cần chú ý khi lắp bồn nước trên cao

a. Thể tích bồn phù hợp với không gian

Hiện nay, thị trường có nhiều loại bồn nước khác nhau với các thể tích khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn. Một căn nhà cấp bốn thường chịu nổi một bồn nước có thể tích tối đa 1000 lít. Bạn có thể tham khảo dung tích bồn với số lượng người trong gia đình như sau:

  • Gia đình 1 đến 2 người: Bạn nên sử dụng bồn nước có thể tích từ 200 lít đến 500 lít.
  • Gia đình 3 đến 4 người: Bạn nên sử dụng bồn nước có thể tích từ 1.000 lít đến 1.500 lít.
  • Gia đình từ 5 người: Bạn nên sử dụng bồn nước có thể tích 2.000 lít.
  • Nếu là quán ăn, hộ kinh doanh nhỏ: Bạn nên sử dụng bồn nước có thể tích 5.000 lít.
  • Nếu là nhà hàng, khách sạn hay các công trình lớn: Bạn nên sử dụng bồn nước có thể tích 10.000 lít hoặc hơn.

b. Lựa chọn bồn phù hợp với nguồn nước

Bạn nên chọn loại bồn nước phù hợp với nguồn nước mà bạn đang dùng để kéo dài tuổi thọ của bồn.

Nếu nước mà bạn dùng có mặn, có phèn hay có nhiều axit thì bạn nên dùng bồn nước bằng nhựa. Nếu nước mà bạn dùng không có những tác nhân này thì bạn có thể dùng bồn nước bằng inox.

Nên chọn bồn nước của những hãng uy tín và chất lượng để thời gian sử dụng được lâu dài. Bạn có thể tham khảo những hãng bồn nước nổi tiếng và được nhiều người tin dùng như: bồn nước Sơn Hà, bồn nước Toàn Thắng, bồn nước Toàn Mỹ, bồn nước Tân Á,…

Tham khảo: Sửa máy bơm nước tại quận hoàn kiếm

Cách lắp bồn nước chảy mạnh

3. Lựa chọn vị trí đặt bồn nước trên mái tôn

a. Mái nhà cứng có độ dốc dưới 5%

Vị trí lắp bồn nước nên là những nơi thuận tiện sử dụng, ít người qua lại bên dưới. Bạn nên làm phẳng bề mặt và hàn giá đỡ bồn chắc chắn.

b. Mái nhà cứng có độ dốc trên 5%

Độ dốc mái nhà trên 5% khi đặt bồn nước lên khá nguy hiểm. Bạn cần xây dựng các trụ đỡ vững chắc hoặc tạo phẳng liên kết chặt chẽ với mái để có thể đặt giá đỡ và bồn nước lên trên an toàn.

Cách lắp bồn nước chảy mạnh trên mái nhà có độ dốc cao

c. Mái mềm (mái tôn, mái ngói)

Trường hợp này bạn không nên để bồn nước trên mái vì rất nguy hiểm. Khi có mưa bão hay gió mạnh, mái không chịu nổi sẽ rất dễ bị sập bồn nước.

Nếu không có cách nào khác thì việc đặt bồn nước trên mái tôn phải tuân thủ các điều kiện sau: 

  • Tạo ra cột chống có liên kết vững chắc với mái và đảm bảo sự cân bằng.
  • Kết cấu phải được thử nghiệm và định giá về khả năng chống đỡ khi bồn chứa đầy nước 100%.
  • Có các giải pháp bảo vệ an toàn và ngăn chặn nguy cơ khi có mưa gió.

Nên đặt bồn nước trên mái ở những nơi bằng phẳng và có sức chịu lực vượt trội so với trọng lượng của bồn khi chứa đầy nước. Phần chân đế phải tiếp xúc với nền lắp đặt một cách an toàn.

Độ cứng của nền phải đảm bảo để tránh bồn nước bị lún, nghiêng khi lắp đặt hay sử dụng. Đặc biệt, téc nước phải được cân bằng, vững chắc khi lắp đặt. Và có sức chịu lực cao gấp 2 – 4 lần trọng tải của bồn nước.

4. Hướng dẫn cách lắp bồn nước chảy mạnh

a. Lựa chọn đúng vị trí và độ cao

Để đặt bồn nước trên mái tôn sao cho nước chảy mạnh, bạn nên xem xét vị trí lắp đặt bồn nước để bồn có độ cao phù hợp so với nơi sử dụng nước. Nhờ đó, sẽ có sự khác biệt về độ cao, tạo ra áp lực nước tự do, giúp nước chảy mạnh hơn. Bồn nước nên được đặt ở nơi mát mẻ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ quá cao.

b. Thiết kế hệ thống ống nước hợp lý 

Hãy chắc chắn rằng các ống nước và các đường ống phụ được thiết kế một cách hợp lý và hiệu quả để duy trì áp lực nước. Không nên để các ống quá dài hoặc cong quá nhiều, vì điều này có thể làm giảm áp lực nước.

Hệ thống bồn nước chảy mạnh

c. Sử dụng ống nước và phụ kiện chất lượng tốt

Hãy chọn những loại ống nước và phụ kiện chất lượng tốt để ngăn ngừa rò rỉ và mất áp lực. Ống nước cần được cắt gọn gàng, nối chắc chắn để không có chỗ nào bị rò rỉ.

d. Cân nhắc việc lắp đặt bơm tăng áp

Nếu áp lực nước thấp vẫn là vấn đề, bạn có thể cân nhắc việc lắp đặt bơm tăng áp để tăng lực đẩy nước. Bơm nước sẽ tạo ra áp suất mạnh hơn để đẩy nước lên độ cao và từ đó cải thiện áp lực nước chảy ra từ bồn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về những lưu ý, hướng dẫn lắp đặt bồn nước trên mái tôn an toàn. Mong rằng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để có thể lắp đặt bình nước trên cao cho gia đình. Nếu cần sự hỗ trợ từ những người thợ chuyên môn, hãy liên hệ đến với Điện nước Tâm Phát An qua số điện thoại 0969384448.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0969384448 

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com 

Website: https://tamphatan.com

Công Ty TNHH Thiết bị & Công nghệ Tâm Phát An

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com

Website: https://tamphatan.com

tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon