Skip to main content

Tâm Phát An- Sửa chữa, Thi công điện nước tại Hà Nội

Hotline tư vấn 0969384448

Với những người ở nhà thuê trọ, để tránh mất tiền oan, bạn cần phải có một số hiểu biết về các bước kiểm tra đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh. Cùng Tâm Phát An tìm hiểu những thông tin về kiểm tra đồng hồ đo điện trong bài viết dưới đây để nhận biết đồng hồ có đang chạy đúng hay không.

Aptomat không nhảy nhưng mất điện

Nhà bị mất điện gọi số nào

1. Đồng hồ điện và ứng dụng trong cuộc sống

Đồng hồ điện phòng trọ

Công tơ điện hay đồng hồ điện là thiết bị đo lường điện năng tiêu thụ của một hộ tiêu dùng, doanh nghiệp hoặc tất cả thiết bị chạy bằng điện trong một khu vực. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi, làm cơ sở thanh toán tiền điện hàng tháng cho tất cả các hộ sử dụng điện.

Đồng hồ điện có khả năng đo chính xác mức độ tiêu thụ của các thiết bị điện. Qua đó, người dùng cũng có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát mức độ tiêu thụ của gia đình mình.

Ngoài ra, trong công nghiệp, thiết bị này cũng được sử dụng trong việc truyền và gửi các dữ liệu quan trọng lên trung tâm điều khiển. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể quản lý thuận tiện số điện của hệ thống sản xuất.

2. Tại sao phải thường xuyên kiểm tra công tơ điện

Thợ kiểm tra đồng hồ điện

Việc kiểm tra đồng hồ đo điện giúp bạn biết được mức điện tiêu thụ của gia đình bạn là bao nhiêu. Từ số điện này, bạn có thể tính được hóa đơn tiền điện trong tháng của gia đình cũng như ước lượng mức tiêu thụ trung bình. Khi đồng hồ điện chạy nhanh hơn bình thường, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra.

Đối với những người ở trọ, thường xuyên kiểm tra giúp bạn phát hiện đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh một cách kịp thời để tránh mất thêm tiền không rõ lý do. Việc này cũng giúp người dùng kiểm soát và tìm các biện pháp tối ưu nhằm tiết kiệm điện, tránh gây lãng phí.

Tham khảo: Cách kiểm tra đồng hồ nước chạy nhanh

3. 5 Bước kiểm tra đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh

Công tơ điện phòng trọ chạy nhanh

Bước 1: Tắt tất cả các thiết bị điện hiện đang sử dụng, tắt aptomat chính tại đồng hồ. Công tơ điện không gặp vấn đề gì khi đồng hồ hầu như không quay hoặc 5 đến 10 phút mới quay một vòng. Nếu bạn thấy đồng hồ có dịch chuyển một chút khi ngắt hết thiết bị điện thì đây là điều hết sức bình thường.

Bước 2: Bật aptomat chính nhưng vẫn tắt tất cả thiết bị điện trong nhà sau đó quan sát đồng hồ:

  • Nếu đồng hồ không quay nghĩa là hệ thống điện của bạn hoạt động tốt, không có hiện tượng rò điện.
  • Nếu đồng hồ có hiện tượng quay thì bạn hãy ghi lại xem một phút đồng hồ quay bao nhiêu vòng (gọi là s1). Nếu số lượng vòng quay nhiều, thì bạn cần tìm ra khu vực rò để khắc phục ngay. Từ s1, bạn cần tính 1 giờ đồng hồ quay bao nhiêu vòng và ghi lại (gọi là s2).

Bước 3: Sử dụng một bóng đèn tròn 100W, cắm sáng và đếm số vòng quay trong 1 giờ. Số vòng quay này (gọi là s3) sẽ là con số cho ta công thức tính xem đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh hay không.

Bước 4: Số thứ ba thu được chính là số vòng tương ứng với 0.1kWh điện.

Có công thức sau: s4 = (s3 – s2)x10

  • Nếu s4 bằng số vòng/kWh ghi trên đồng hồ thì đồng hồ chạy đúng và không sai lệch.
  • Nếu s4 nhỏ hơn thì đồng hồ chạy chậm.
  • Nếu s4 lớn hơn thì đồng hồ chạy nhanh.

4. Những lưu ý khi kiểm tra đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh

Kiểm tra công tơ điện phòng trọ

Các bước kiểm tra nêu trên đây chỉ là phép đo mang tính chất tương đối. Sai số của phép tính sẽ là tổng sai số của công suất bóng đèn với đồng hồ điện. Nếu sai số lệch từ vài chục phần trăm trở lên, tốt nhất hãy đề nghị thợ kiểm tra đồng hồ điện hoặc báo lên cơ quan có thẩm quyền, đề nghị kiểm tra đồng hồ.

Những thông số cần biết

Đơn vị tính điện năng: kWh. Đơn vị này được tính bằng công thức: A = P x t

  • A là điện năng tiêu thụ (kWh).
  • P là công suất của thiết bị sử dụng điện (W).
  • t là thời gian (h).

Khi nhìn vào hóa đơn điện, bạn có thể biết được các thông tin về số điện năng gia đình tiêu thụ, số tiền phải trả trong tháng. Số vòng quay của công tơ điện: Đồng hồ quay của Việt Nam thường ghi 450 vòng/kWh. Khi xem, người dùng cần nhìn vào thông số vòng quay trên thân đồng hồ. Các đồng hồ khác nhau về chỉ số sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng một tải. Bên cạnh đó, số vòng quay của đồng hồ không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá xem đồng hồ có chạy đúng với mức tiêu thụ hay không.

Tạm kết

Hy vọng các bước kiểm tra đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Phát hiện càng sớm các vấn đề sẽ giúp tránh lãng phí điện năng và tiền của hiệu quả.

Nếu có thắc mắc gì thêm về kiểm tra điện nước tại phòng trọ, hãy liên hệ đến Điện nước Tâm Phát An. Với những người thợ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm, các vấn đề điện nước sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và triệt để. Gọi ngay tới số điện thoại 0969384448 để được tư vấn chi tiết.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0988087289

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com 

Website: https://tamphatan.com

Công Ty TNHH Thiết bị & Công nghệ Tâm Phát An

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com

Website: https://tamphatan.com

tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon