Skip to main content

Tâm Phát An- Sửa chữa, Thi công điện nước tại Hà Nội

Hotline tư vấn 0969384448

Cũng như tại văn phòng, nhu cầu sử dụng và quản lý hệ thống điện trong gia đình đang ngày càng thiết yếu. Phục vụ công việc này, tủ điện gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, tầm quan trọng đó thể hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vai trò của thiết bị này cũng như ứng dụng của nó đối với mỗi ngôi nhà, căn hộ hiện nay.

Hệ thống điện cho nhà liền kề

Giá thi công điện nước nhà cấp 4

1.Vai trò, đặc điểm của tủ điện gia đình, căn hộ

Tủ điện gia đình là 1 dạng thiết bị quản lý, lắp đặt mạch điện sử dụng trong phạm vi nhỏ, có tính chất riêng tư của gia đình, căn hộ. Thiết bị này “quy hoạch” tất cả hệ thống điện, được coi là trung tâm điều khiển hoạt động của các thiết bị điện trong gia đình. Nhờ có tủ điện mà toàn hệ thống cũng như các thiết bị liên quan được đảm bảo an toàn, ổn định và hoạt động lâu dài.

Tủ điện nhẹ giúp kiểm soát tổng quát việc cấp - phát điện cho hệ thống điện nhẹ
Tủ điện giúp kiểm soát tổng quát việc cấp – phát điện cho hệ thống điện

Khi lắp đặt, theo định mức thiết kế kỹ thuật đã định trước, tủ điện có thể tự động ngắt điện dẫn đến thiết bị nhằm bảo vệ toàn mạch điện cũng như thiết bị khi phát hiện bất thường trong mạch (ví dụ: Chập, cháy,  nổ, …)

Được xếp loại như 1 dạng thiết bị điện, tủ điện gia đình cũng được sản xuất theo những thông số kỹ thuật riêng. Đặc điểm này cho thấy khả năng ứng dụng, vai trò, chức năng của nó trong mạng điện. Trong bộ thông số kỹ thuật này, tiêu chuẩn là điều được nhắc đến đầu tiên. Một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tủ điện hiện nay là tiêu chuẩn IEC 61439- 3.

Cùng với đó, nếu có dịp khảo sát chất lượng thực của các loại tủ điện, bạn cũng nên quan tâm đến điện áp cực đại – điện áp lớn nhất và tải cực đại – tức cường độ dòng điện lớn nhất mà tủ chịu được sau khi lắp thiết bị. Thông thường, các mẫu tủ điện hiện nay thường chịu được dòng điện 220V.

Mỗi loại tủ sử dụng có thể có thông số kỹ thuật khác nhau
Mỗi loại tủ sử dụng có thể có thông số kỹ thuật khác nhau

Một số thông số khác là số module – cho thấy số đầu dây quản mạch điện mà tủ quản lý. Số module trong các mẫu tủ điện hiện nay thường có thể là: 9, 12, 18, 24. Các loại tủ thường được làm từ thép sơn tĩnh điện khá bền, chống ăn mòn, gỉ sét, độ dày nắp và quy định thiết bị ngõ vào là: RCBO, MCB và RCCB

2. Tủ điện nhẹ. (tủ Rack)

Tủ Rack sử dụng trong nhiều hệ thống điện gia đình. Đối với mỗi hệ thống, thiết bị này lại thể hiện vai trò, chức năng đáng kể.

2.1 Quản lý hệ thống mạng gia đình

Tủ điện nhẹ sử dụng khi lắp đặt hệ thống mạng internet gia đình. Đặc điểm của mạng sử dụng trong gia đình là tính chất riêng tư, nội bộ cao. Số lượng máy tính sử dụng trong mạng không nhiều nhưng vẫn đòi hỏi phân chia khoa học. Nhất là trường hợp nhà có nhiều máy tính cá nhân cần phân mạng theo dây dẫn cũng như quản lý thiết lập wifi.

Tủ điện quản lý cùng lúc nhiều thiết bị - Tùy số lượng thiết bị cần quản lý mà tủ điện có kích thước phù hợp
Tủ điện quản lý cùng lúc nhiều thiết bị – Tùy số lượng thiết bị cần quản lý mà tủ điện có kích thước phù hợp 

Một số gia đình yêu cầu giám sát trạng thái mạng để sử dụng hiệu quả. Vai trò của tủ điện nhẹ chính là quản lý điện dẫn đến thiết bị chia mạng và nhiều thiết bị liên quan. Quan trọng hơn, chính hệ thống mạng này là cơ sở thiết lập và lắp đặt các hệ thống khác liên quan như: Hệ thống camera gia đình, hệ thống truyền hình vệ tinh, … Đây cũng nằm trong hệ thống điện nhẹ mà Tâm Phát An muốn nói đến.

2.2 Quản lý hệ thống camera gia đình

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhắc đến vai trò của hộp điện nhẹ đối với hệ thống camera giám sát lắp đặt trong gia đình. Tương tự như camera lắp đặt tại cửa hàng hay văn phòng, hệ thống camera hiện nay được thiết lập và quản lý chủ yếu và hiệu quả thông qua mạng internet.

Vai trò của hộp điện nhẹ đối với hệ thống này là cho phép ngắt hoặc thiết lập, duy trì kết nối từng camera cũng như toàn hệ thống thông qua điều khiển trực tiếp tại tủ điện. Cách thức điều khiển thông qua tủ điện nhẹ tiện lợi ở chỗ bạn sẽ không cần truy cập phần mềm quản lý hay quan sát phím chức năng rắc rối khi cần quản lý hệ thống camera tại nhà.

2.3 Quản lý hệ thống truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp gia đình

Sử dụng truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp với các thiết bị thu bắt sóng cũng như dây nguồn kết nối liên quan đến các thiết bị điện đang ngày càng phổ biến đối với gia đình. Để quản lý hệ thống này, bạn cũng có thể đưa các đầu dây liên quan lắp đặt vào tủ điện nhẹ để tiện sử dụng và điều khiển việc kết nối tín hiệu của các thiết bị.

Tủ điện nhẹ có thể điều khiển nguồn điện cung cấp cho hệ thống truyền hình sử dụng trong gia đình
Tủ điện nhẹ có thể điều khiển nguồn điện cung cấp cho hệ thống truyền hình sử dụng trong gia đình

Phương pháp quản lý này phù hợp với toàn hộ hệ thống truyền hình sử dụng tín hiệu trực tiếp từ đài phát cũng như truyền hình cung cấp gián tiếp từ các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Nhất là đối với chuẩn HD ngày càng hiện đại ngày nay.

2.4 Tủ điện gia đình giúp quản lý hệ thống đèn và ánh sáng gia đình

Tuy chưa mấy phổ biến nhưng bạn hoàn toàn có thể thiết kế, quản lý hệ thống đèn chiếu sáng tự động cho gia đình thông qua tủ điện nhẹ. Thông qua tụ điện, đèn và các thiết bị chiếu sáng liên quan được quản lý và bảo vệ tự động khi xuất hiện bất thường trong mạng điện.

Như vậy, cũng như tủ điện nặng thông thường, tủ điện nhẹ nói chung, tủ điện nhẹ gia đình nói riêng giúp quản lý và bảo vệ mạng điện nhẹ một cách hiệu quả và hợp lý. Nhờ việc lắp đặt thiết bị này, mỗi gia đình có thể chủ động quản lý và sử dụng các thiết bị điện trong căn nhà. Bài viết trên đây Tâm Phát An hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về các loại tủ điện gia đình, vị trí và vai trò của nó. Để lắp đặt thiết bị này hiệu quả, các bạn đừng quên lựa chọn đơn vị cung cấp, lắp đặt uy tín nhé.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com 

Website: https://tamphatan.com

Công Ty TNHH Thiết bị & Công nghệ Tâm Phát An

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com

Website: https://tamphatan.com

tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon