Skip to main content

Tâm Phát An- Sửa chữa, Thi công điện nước tại Hà Nội

Hotline tư vấn 0969384448

Điều hòa nhiệt độ ngày nay đã trở thành vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình. Giúp cuộc sống chúng ta trở lên dễ chịu hơn. Lợi ích của điều hòa là điều ai cũng rõ, nhưng có điều không phải ai cũng biết về cách sử dụng điều hòa. Ở bài viết này Tamphatan.com chia sẻ với các bạn cách sử dụng điều hòa đúng cách.

Đồng hồ điện phòng trọ chạy nhanh

Aptomat bị nhảy về đêm

1. Tắt máy điều hòa không khí khi phòng đã đủ lạnh

Có nên tắt điều hòa khi phòng đã lạnh

Nhiều người cho rằng, khi phòng đã đủ lạnh, việc tắt điều hòa sẽ tiết kiệm điện và giảm tải cho điều hòa. Vì vậy, nhiều người thường tắt điều hòa khi đủ mát và lại bật lên khi nhiệt độ phòng tăng. Thậm chí, nhiều người có thói quen bật/tắt liên lục với mong muốn tiết kiệm điện.

Đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và nhanh hỏng máy. Đối với các máy điều hòa biến tần Inverter khi bật máy trở lại phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén. Động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Thao tác Bật/Tắt liên tục cũng khiến điều hòa giảm độ bền, giảm tuổi thọ của thiết bị

Vì thế bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy lạnh. Chênh lệch nhiệt độ lý tưởng giữa nhiệt độ phòng máy lạnh và nhiệt độ bên ngoài là khoảng 5 – 7 độ

Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy). Vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng. Ngoài ra, việc ngắt điện vào máy còn để phòng tránh các trường hợp chập điện, gây hư hỏng cho máy.

2. Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Đóng kín cửa khi bật điều hòa

Đây là thói quen quá quen thuộc khi chúng ta sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại hơn rất nhiều so với không khí ngoài trời. Điều này dễ sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại khi không được trao đổi khí thường xuyên.

Vì vậy bạn không nên đóng kín hoàn toàn cửa phòng khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Bởi không khí trong phòng cần được điều hòa trao đổi để tránh ô nhiễm. Tốt nhất khoảng 30 phút – 1 tiếng nên hé mở cửa phòng. Nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm máy điều hòa có chức năng lọc khí để lọc bớt bụi bẩn và vi khuẩn.

Tham khảo:Không đóng tiền điện bao lâu bị cắt

3. Chỉnh nhiệt độ quá thấp

Rất nhiều người dùng điều hòa nhiệt độ nghĩ rằng chọn mức nhiệt độ thấp hơn sẽ làm điều hòa tăng công suất và phòng mát nhanh hơn. Thế nhưng dù nhiệt độ 25 độ C hay 16 độ C thì vẫn không thể thay đổi nhiệt độ thực tế trong phòng. Hơn nữa, khi chọn nhiệt độ quá thấp, máy sẽ phải làm việc liên tục, dẫn đến tăng điện năng sử dụng và giảm tuổi thọ của máy.

Kể cả với các mẫu điều hòa Inverter thì cách làm này chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ. Máy chỉ có thể giảm công suất chứ không thể tăng công suất vượt mức giới hạn của nó. Chưa kể nếu nhiệt độ quá thấp so với bên ngoài thì sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt khi chúng ta bước từ phòng ra ngoài.

4. Không vệ sinh, bảo trì điều hòa nhiệt độ

Vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ tiết kiệm điện

Qua thời gian sử dụng điều hòa bị bụi bẩn bám vào, làm giảm khả năng làm mát của điều hòa. Và tiêu tốn điện năng hơn để làm mát đến mức nhiệt yêu cầu. Vì vậy, để đảm bảo điều hòa có thể cung cấp đủ không khí lạnh, bạn cần thường xuyên làm thông thoáng dàn nóng và dàn lạnh.

Các loại điều hòa nhiệt độ cũ (sử dụng khoảng 2 năm) không được vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cẩn thận sẽ rất bẩn. Mảng bám, bụi bẩn, mạng nhện sẽ tạo ra một lớp bám dính. Nếu bụi ở lưới lọc của dàn lạnh sẽ khiến điều hòa không thể thổi hơi lạnh ra phòng. Còn ở dàn nóng dễ dẫn đến tình trạng tắc, không thông thoáng cho dàn nóng tỏa nhiệt khi điều hòa hoạt động.

Vì thế các bạn phải thường xuyên bảo trì và vệ sinh máy điều hòa của mình nhé. Nếu các bạn quá bận không thể thực hiện được việc này thì có thể tham khảo dịch vụ của Tâm Phát An nhé.

5. Để điều hòa nhiệt độ hòa chạy liên tục

Trong những ngày nắng nóng, nhiều nhà thường để điều hòa chạy liên tục. Tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng vọt. Nếu bạn đi ra ngoài lâu, nên tắt điều hòa để tiết kiêm điện năng. Thêm đó, cũng nên sử dụng nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa.


Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chế độ ngủ đêm được bổ sung ở một số mẫu điều hòa mới hiện nay. Chế độ này hỗ trợ tăng dần nhiệt độ (thường mỗi giờ máy sẽ tăng 0.5 độ và tối đa là 2 độ C) để tránh cho người dùng tỉnh giấc về đêm do cảm thấy lạnh. Khi máy tăng nhiệt độ cũng đồng nghĩa với công suất hoạt động giảm và tiết kiệm điện hơn.

6. Không có bù độ ẩm cần thiết cho căn phòng

Có nhiều điều hòa không có công nghệ bù ẩm, nên trong phòng khi bật điều hòa thường rất khô, gây cảm giác khó chịu. Vì thế cần đặt cốc nước hoặc chậu nước nhỏ trong phòng để cân bằng độ ẩm. Nếu có điều kiện các bạn đầu tư thêm máy tạo sương để làm tăng độ ẩm trong phòng sẽ rất tốt.

Trên đây là 6 điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa, nếu bạn áp dụng tốt những cách trên có thể tiết kiệm tiền điện khá nhiều đó. Hy vọng những thông tin của chúng tôi mang lại giúp ích cho bạn, Nếu có vấn đề về sửa chữa điện nước, thi công điện nước hoặc thiết kế điện nước vui lòng liên hệ với Tâm Phát An qua số điện thoại: 096938448 hoặc những thông tin dưới đây nhé

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0988087289

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com 

Website: https://tamphatan.com

Công Ty TNHH Thiết bị & Công nghệ Tâm Phát An

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com

Website: https://tamphatan.com

tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon