Skip to main content

Tâm Phát An- Sửa chữa, Thi công điện nước tại Hà Nội

Hotline tư vấn 0969384448

Điện nước là khởi nguồn cuộc sống và không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay. Gia đình nào cũng cần có một hệ thống điện nước để đảm bảo thuận lợi trong sinh hoạt và kinh doanh. Chính vì vậy, việc thiết kế điện nước cho gia đình rất quan trọng. Nếu không được thiết kế chuẩn ngay từ ban đầu thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu sau này xảy ra sự cố. Hãy cùng Tâm Phát An tìm hiểu những kinh nghiệm về thiết kế điện, nước cho nhà dân hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Cách thay phao điện bồn nước

Sửa chữa điện nước tại giảng võ

1. Vai trò của hệ thống điện nước gia đình

Điện nước là những yếu tố không thể thiếu trong công trình xây dựng nhà ở, vì chúng ảnh hưởng đến các hạng mục khác trong quy trình thiết kế và thi công. Ngày nay, với nhiều thiết bị điện nước tiên tiến, nhiều gia đình muốn nâng cấp và thay đổi để phù hợp với nhu cầu và tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Không phải ai cũng hiểu rằng để có một hệ thống điện nước hoạt động tốt và bảo trì dễ dàng, cần phải có một bản thiết kế điện nước chuyên nghiệp. Hơn nữa, điện nước còn liên quan đến các yếu tố khác như kết cấu, kiến trúc, nội thất, phong thủy,… của ngôi nhà, nên việc thiết kế này không thể coi nhẹ.

2. Kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân

a. Thiết kế hệ thống điện

An toàn là điều quan trọng nhất khi thiết kế hệ thống điện trong nhà. Bên cạnh an toàn, chúng ta cũng cần xem xét các yếu tố khác như thẩm mỹ, kinh tế, đơn giản và tiện nghi. Dù làm hệ thống điện mới hay sửa chữa lại, bạn cũng nên mua mới thiết bị điện. Ngoài ra, bạn nên tách biệt các đường dây điện cho một số thiết bị như: bình nóng lạnh; điều hòa; ổ cắm; đèn;…

Bản vẽ hệ thống điện

Khi thiết kế điện trong nhà, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Không nên để các đường dây cấp điện theo trục đứng đi qua các phòng, mà nên đặt theo cầu thang hoặc hộp kỹ thuật. 
 • Khi dây điện qua móng, tường, sàn… phải đặt trong ống cách điện và ống phải có độ dốc, để nước thoát ra, không bị ứ đọng.
 • Hạn chế để các đường dây chồng chéo, cắt qua nhau. Không để dây điện ở vị trí cần khoan hay đóng đinh.
 • Cần sử dụng dây điện cách điện tốt, đặt trong ống gen nhựa PVC nếu đặt âm tường.
 • Chiều cao của ổ cắm điện so với sàn phải trên 1.5m. Trường hợp ổ cắm đặt trong hốc thì chỉ cần trên 0.4m. Ổ cắm điện phải cách xa các vật dụng bằng kim loại ít nhất 0.5m. 
 • Công tắc điện để bật tắt đèn phải cao hơn sàn tối thiểu 1.5m; không nên để công tắc gần các nơi có nguồn nước như nhà vệ sinh; chỗ rửa;… 
 • Cần có thiết bị bảo vệ và điều khiển điện cho mỗi tầng hoặc toàn bộ nhà; các bảng điện phải đặt ở nơi tiện lợi, dễ thao tác.

Khi thiết kế điện nước bên ngoài nhà cần lưu ý:

 • Phải tuân thủ các quy định về khoảng cách an toàn về điện
 • Dây dẫn điện trên cột điện gần nhà phải cách xa ban công hoặc cửa sổ hơn 1,5 m.
 • Không được để dây dẫn điện ngoài trên mái nhà.
 • Dây dẫn điện qua đường phải cao hơn mặt đường: Nếu có xe lưu thông: 6,0 m; Nếu không có xe lưu thông: 3,5 m.
 • Khi tiếp xúc với dây dẫn có cách điện đặt ngoài trời mà không có bảo vệ phải coi như tiếp xúc với dây không cách điện.
 • Khi đường điện đi qua bất động sản kề nhau phải theo quy định.

Bản vẽ cấp điện gồm: Sơ đồ nguyên lý phân phối điện, sơ đồ đi dây điện âm tường, mặt bằng cấp điện từng tầng, mặt bằng hệ thống chiếu sáng, thống kê vật liệu cần sử dụng.

b. Thiết kế hệ thống nước

Bản vẽ hệ thống nước

Bên cạnh hệ thống điện thì hệ thống cấp nước là một phần quan trọng của một công trình. Khi thiết kế, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:

 • Đường ống nước phải ngắn nhất có thể để nối với các thiết bị sử dụng nước.
 • Các đường ống nước đứng thẳng thường được đặt trong hộp kỹ thuật gần với các thiết bị cần nước. Các đường ống ngang thường được ẩn trong tường. Do đó, ống này phải là loại chất lượng, có mối nối chắc chắn. 
 • Đường ống cấp nước phải được lắp đặt sao cho thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo trì. 
 • Không để đường ống trong phòng ở; mỗi đường ống hoặc nhánh không nên cung cấp nước cho quá 5 thiết bị.

Bản vẻ cấp nước gồm: Sơ đồ hệ thống cấp nước toàn nhà ở, sơ đồ đường nước nhà tắm, mặt bằng cấp nước từng tầng, thống kê vật liệu cần sử dụng.

c. Thiết kế hệ thống thoát nước

Bản vẽ hệ thống nước

Cấp nước thì phải đi liền với thoát nước. Do đó, khi thiết kế hệ thống thoát nước, bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

 • Đường ống cần có độ rộng phù hợp.
 • Hệ thống đường ống thoát nước gồm hai loại: 1 loại dùng cho buồng xí (a) và 1 loại dùng cho nước mưa, tắm rửa, nấu ăn,… (b)
 • Đường kính tối thiểu: Loại a: 100 mm; Loại b: 75 mm.
 • Đường ống đứng loại a đặt dưới buồng xí, loại b đặt gần nơi có lượng nước thải lớn.
 • Độ dốc của các ống nằm ngang phải > 3,5%. Các ống nằm ngang qua móng, tường có thể đặt trên hoặc dưới mực nước ngầm đều được.
 • Đảm bảo chất lượng để sử dụng bền lâu.
 • Đường ống thoát nước đứng phải tuân theo quy định.

d. Thiết kế hệ thống chống sét và nối đất trong thiết kế điện nước nhà dân

 • Đất dùng để lấp bộ phận nối đất phải mịn màng, không có sỏi đá gạch vỡ hay các vật liệu cứng khác.
 • Khoảng cách giữa 2 kẹp định vị cáp thoát sét là 1.5m.
 • Đặt hộp kiểm tra tiếp địa tại cao độ 1,5m so với cốt -0,75
 • Tuân thủ theo quy định trong tiêu chuẩn chống sét hiện hành 20TCN 46-84, với khoảng cách an toàn giữa bộ phận nối đất với cáp điện, ống nước
 • Tiến hành đặt cố định cáp thoát sét và hộp kiểm tra trước khi thi công phần trát tường.
 • Tiến hành đo kiểm tra điện trở nối đất (RND) sau khi tiến hành nối xong hệ thống chống sét: lưu ý giá trị không vượt quá trị số 10Ω đối với nối đất chống sét và 4Ω đối với nối đất an toàn điện.

3. Kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân

a. Xem xét nhu cầu sử dụng

Biết được mong muốn của chủ nhà sẽ giúp bạn biết cần lắp đặt và thiết kế sao cho phù hợp. Cần ưu tiên vận dụng thiết bị cần thiết trước, sau đó mới đến những thiết bị không quan trọng lắm.

Cần có phương án dự phòng cho hệ thống khi lắp đặt để tránh trục trặc sau này, và đồng thời đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng sau này. 

b. Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật 

Bản vẽ thiết kế điện nước sơ bộ

Với ngôi nhà nhỏ chỉ cần những thiết bị cơ bản như ổ điện, đường nước trong nhà tắm thì làm bản thiết kế không cần quá chi tiết. Nhưng nếu yêu cầu tính thẩm mỹ kết hợp nội thất và hệ thống điện nước thì đòi hỏi bản vẽ kỹ thuật hơn.

Bản vẽ thiết kế điện nước sẽ giúp bạn tính toán được các thiết bị, vị trí đặt phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ và hài hòa nội thất.

Bạn có thể tính trước năng lực chịu tải và chọn đường dây phù hợp đam bảo an toàn khi sử dụng thiết bị điện trong nhà, không gây lãng phí.

c. Thống nhất trong thiết kế và thi công

Để không gây khó khăn cho việc sửa chữa, nên thống nhất thiết kế và thi công để đảm bảo an toàn và tiết kiệm cho gia đình bạn.

d. Lựa chọn trang thiết bị phù hợp

Thiết bị điện nước

Các thiết bị điện nước phải được quy định rõ ràng về công suất, sức tải, định mức, cách lắp đặt và các điều kiện phù hợp, để đảm bảo an toàn và thuận tiện sử dụng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong tổng thể chung của ngôi nhà.

e. Báo giá thiết kế điện nước

Đơn giá tính phí thiết kế và thi công điện nước cho nhà dân phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Hạng mục công trình: Nhà biệt thự, nhà cấp 4, nhà ống, công trình công cộng,…
 • Nhu cầu của khách hàng.
 • Diện tích khu vực cần thiết kế.

Tại Điện nược Tâm Phát An, chúng tôi cung cấp đầy đủ dịch vụ thiết kế điện nước, lắp đặt hệ thống điện nước và thi công điện nước với một mức giá vô cùng hợp lý. 

4. Dịch vụ thiết kế điện nước tại Tâm Phát An

Điện Nước Tâm Phát An – Nơi cung cấp giải pháp toàn diện cho các vấn đề liên quan đến hệ thống điện và nước của bạn. Với đội ngũ thợ sửa điện nước chuyên nghiệp, Tâm Phát An là địa chỉ hàng đầu cho các dịch vụ sửa chữa điện nước, thi công điện nước, và thiết kế hệ thống điện nước.

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn giải pháp nhanh chóng và chuyên nghiệp mỗi khi bạn gặp vấn đề về điện nước. Chúng tôi hiểu rằng một sự cố đột ngột có thể xảy ra bất cứ lúc nào và đôi khi đòi hỏi sự can thiệp ngay lập tức. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung đặc biệt vào việc khắc phục các vấn đề cấp bách và sửa chữa một cách nhanh nhất.

Trên đây là tất cả chia sẻ về kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn.

Nếu có nhu cầu và bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng có thể liên hệ đến số điện thoại 0969384448 để được tư vấn miễn phí. Điện nước Tâm Phát An với đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm, lành nghề cùng chất lượng phục vụ tốt chắc chắn sẽ làm khách hàng hài lòng.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại:  0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com 

Website: https://tamphatan.com

Công Ty TNHH Thiết bị & Công nghệ Tâm Phát An

Địa chỉ: Tầng 4, tòa UDIC Riverside 1, số 122 Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0969384448

Địa chỉ Email: tamphatantech@gmail.com

Website: https://tamphatan.com

tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon tpa-social-icon